Kiểm tra tốc độ web bằng cách nào?

18/06/2021

Web speed test là việc bạn nên làm định kỳ, đặc biệt là trong thời gian sắp tới. Vì từ tháng 05/2021, google sẽ chú trọng đến tốc độ load của website để đánh giá xếp hạng website.

Vì sao phải kiểm tra tốc độ web định kỳ

Theo năm tháng, website của bạn sẽ có nhiều dữ liệu hơn, nhiều lượt truy cập hơn, nhiều tài liệu, hình ảnh,..Những điều này đồng nghĩa với việc website sẽ nặng hơn và chạy chậm hơn.

Vì vậy cần phải kiểm tra định kỳ để khắc phục tình trạng trì trệ, chậm chạp. Các lỗi phát sinh mới đồng thời tối ưu website luôn chạy nhanh.

Tốc độ web bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn

Theo như công bố của google. Thì một website nên load dưới 3s là đạt yêu cầu.

Dùng các công cụ kiểm tra tốc độ web

Google PageSpeed Insights

Đây là công cụ do Google phát triển. Khi dùng công cụ này, website của bạn sẽ được google kiểm tra dựa trên các tiêu chí lightning.

Google page speed insight extact kiểm tra tốc độ web

Điểm số mà extact khuyến khích website của bạn đạt được nên trên 80 điểm.

Gtmetrix.com

Gtmetrix là một công cụ kiểm tra tối ưu web lâu năm và uy tín. Vào tháng 11/2020 vừa qua, Gtmetrix mới cập nhật lại cách đánh giá tốc độ và hiệu năng của website. Bổ sung thêm tiêu chí Web Vitals tương tự google. Web Vitals sẽ chú trọng 3 yếu tố là LCP, TBT và CLS. Để biết thêm LCP, TBT, CLS, bạn đọc thêm bài viết ở đây.

Gtmetrix extact kiểm tra tốc độ web

Điểm số mà extact khuyến khích website của bạn đạt được tại Gtmetrix là B và LCP phải màu xanh hoặc dưới 3s.

tools.pingdom.com

Cũng tương tự như Gtmetrix, Pingdom là một công cụ kiểm tra tối ưu web khá chuẩn xác và uy tín lâu năm.

Pingdom extact kiểm tra tốc độ web

Điểm số mà extact khuyến khích website của bạn đạt được tại Pingdom là B và loadtime dưới 3s (chú ý chọn vị trí máy chủ test phù hợp. Ví dụ server bạn đặt tại vietnam thì chọn server test là ở asia).

webpagetest.org

Đây cũng là một công cụ kiểm tra web tương tự như các công cụ extact đã giới thiệu ở trên. Lưu ý khi test, đó là bạn nên chọn vị trí server test gần với vùng đặt máy chủ web nhất.

Điểm số mà extact khuyến khích website của bạn đạt được tại webpagetest là các mục nên từ B trở lên, riêng phần CDN và Security code thì có thể tùy vào nhu cầu sử dụng web. Ví dụ như website bạn có server đặt tại việt nam và chỉ phục vụ khách hàng ở Việt Nam thì không cần đến CDN. Nêm điểm số này không quan trọng.

webpage test extact kiểm tra tốc độ web

Security score thì khuyên bạn nên update wordpress và jquery (Nếu bạn xài wordpress)

Trình duyệt Chrome

Đây là công cụ mà extact khuyên dùng nhất. Vì đây là công cụ phản ánh cách mà website bạn load tới người dùng cuối tại ngay nơi bạn sử dụng. Kết quả duyệt web bằng chrome đánh giá tốt nhất và khả quan nhất.

Khi kiểm tra tốc độ web bằng trình duyệt Chrome, bạn chú ý là thời gian load trang web nên là dưới 3s nhé.

chrome test tool extact kiểm tra tốc độ web

Tìm hiểu thêm về cách cách kiểm tra tốc độ website:

STTNội dung
1Kiểm tra tốc độ web trước khi google áp dụng CWV
2Cách kiểm tra tốc độ load của một website
3Cách kiểm tra tốc độ web chính xác nhất
4Cách extact kiểm tra tốc độ web của vnexpress.net

Tóm lại

Để kiểm tra tốc độ web, chúng ta sẽ dùng các công cụ như pagespeed insight, gtmetrix, pingdom,..để kiểm tra tốc độ tải của trang web. Tốc độ tiêu chuẩn của website cho dù nhiều dữ liệu hay hình ảnh nặng cỡ nào đi nữa thì cũng nên dưới 3s.

Nếu sau khi kiểm tra tốc độ, nếu website của bạn không đạt theo yêu cầu, hãy đọc bài viết cách sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ web để biết cách khắc phục nhé.

5 1 vote
Article Rating
Share:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
smartphonechart-barsrocket
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram